TOP 8 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH HỒ BA BỂ (2023)

Bạn muốn đi du lịch ở hồ Ba Bể nhưng chưa biết chọn địa điểm nào để tham quan, bài viết ngay dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn nhé! 

– Đảo Bà Goá

– Đảo An Mạ

– Ao Tiên

– Động Puông

– Thác Đầu Đẳng

– Động Hua Mạ

– Thác Bạc

– Động Thẳm Phầy

 1. Đảo Bà Goá 

Hòn đảo độc lập mọc lên  giữa lòng hồ Ba Bể. Đảo Bà Goá gắn liền với sự tích hồ Ba Bể mà hẳn bất kì ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến trong sách giáo khoa tiếng Việt cấp I.

Gắn liền với sự tích Hồ Ba Bể nên hòn đảo này càng được mọi người chú ý hơn. Liệu thực sự đây chỉ là sự tích hay ẩn chứa bên trong đó là một câu chuyện có thực?

Hòn đảo nhỏ với địa hình chủ yếu là đá, nhưng một số cây vẫn có thể mọc và tồn tại được trên hòn đảo nhỏ này, đó là một kì tích.

Đây là hòn đảo được nhiều du khách lựa chọn để tham quan ở hồ Ba Bể vì sự độc đáo và truyền thuyết gắn liền với Hòn đảo nổi này thực sự quá kì bí.
Tương truyền đây chính là nơi sinh sống của mẹ con bà hoá, là nơi mà bà Goá đã rắc vỏ trấu xung quanh để tạo nên hòn đảo xinh xắn này.
Hòn đảo xinh đẹp ẩn chứa nhiều điều, thu hút được rất đông sự tò mò của du khách gần xa. Chính vì vậy hàng năm có hàng nghìn lượt du khách lựa chọn đây là điểm đến đầu tiên khi đến tham quan du lịch hồ Ba Bể.

2. Đền An Mạ

Một trong những trốn linh thiêng được xây dựng từ bao đời nay.

Cũng nằm trên một hòn đảo độc lập ở giữa hồ, đảo An Mạ được bao bọc xung quanh bởi hệ sinh vật đa dạng và phong Phú, với nhiều loại cây quý hiếm được trụ trì và người trông coi đền ở đây bảo về hết sức nghiêm ngặt.
Đền được xây dựng ngay trên đỉnh của đảo, địa hình chủ tếu từ đất và đá, hình dạng đỉnh chóp cao, chính vì vậy mà chùa đã được xây ở đỉnh.
Để đi tham quan và cầu chúc điều an lành ở ngôi đền này, bạn phải quốc bộ vòng quanh xung quanh đảo, nhưng bạn đừng lo nhé, chỉ mất khoảng 5p là bạn đã có mặt tại đỉnh rồi, bạn sẽ sớm lên đỉnh với những chàng hướng dẫn viên du lịch địa phương tại đây, nếu bạn yêu cầu thêm dịch vụ HDV địa phương.

Tương truyền rằng vào thời Trịnh Mạc giao tranh . Nhà Mạc thua trận phải rút quân lên Cao Bằng thì chính tại hồ Ba Bể là nơi cuối cùng Nhà Mạc đã anh Dũng hy sinh để bảo toàn khí tiết. Để hiểu rõ hơn các bạn có thể xem qua Youtube của web theo link sau đây sẽ hiểu rõ hơn về trận chiến lịch sử này tại hồ Ba Bể ( sự tích đền An Mạ )

Hằng năm đền An Mạ thu hút lượng lớn tín đồ đến đây để cầu chúc bình an, mưa thuận gió hoà,mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Đền được trùng từ lại sau những năm 2006-2007 nên nay đã được vững chắc hơn, ngày nay đền được coi như là đền thờ của nhà họ Ma, cụ thể lí do thế nào, bạn hãy truy cập vào link Youtobe của web ở trên để hiểu hơn nhé!

Nói đến đây thôi nhỉ? Để hiểu hơn rất mong bạn hãy đặt chân đến nơi đây để thưởng lãm nhé! Mà quên chưa nói với bạn, để lên được chùa thì có 2 cách, một là đi bộ ( sẽ có đường đi cụ thể ngay tại bến xuồng Bắc của hồ, bạn chỉ cần hỏi người dân địa phương là sẽ biết cụ thể con đường mòn xuyên qua rừng đến đảo là ở đâu? Và khi đến gần đảo sẽ có một cây cầu phao nối liền giữa đảo và bờ nên bạn đừng lo nhé) Cách hai được dùng phổ biến hơn là đi xuồng, xuồng sẽ đón ở bến Bắc, bến Pác Ngòi hay bến Bó Lù đều được nhé, giá giao động từ 150k-200k tuỳ theo tài khéo ăn nói của bạn nha.

3. Ao Tiên

Đố bạn biết vì sao lại được gọi là Ao Tiên? Ao Tiên có tên tiếng Anh là Fairy Pone được dịch theo đúng nghĩa tiếng Việt.
Trước hết phải nói đây là một cái ao khá rộng tách biệt với hồ Ba Bể, cách hồ Ba Bể khoảng 600m đi bộ lên rừng. Theo thực tế người dân cho biết Ao Tiên có thông với hồ Ba Bể, để kiểm chứng việc này một người nông dân đã thả vỏ trấu xuống ao tiên để nó chìm xuống, và kết quả, mấy ngày hôm sau thấy vỏ trấu nổi lên khỏi mặt hồ khi vỏ trấu có hiện tượng ẩm mốc, điều này có khả năng lớn ao Tiên thông với hồ là hiển nhiên mà!!!
Vì sao được gọi là Ao Tiên??? thì ở đây Fanpage BaBe Tour có đưa ra một câu chuyện vui kì bí về tên gọi, dựa vào truyền thuyết của người dân kể, các bạn có thể nhấp chuột vào đây để đọc qua [ Sự Tích Ao Tiên ]


Như vậy là bạn đã hiểu một phần nhỏ rồi!

Người dân xung quanh đây còn kể cho nhau nghe, ở trên đỉnh một ngọn núi cao sát chân của Ao Tiên có một tảng đá lớn, bằng phẳng mà người dân quanh làng hồ Ba Bể chuyền tai nhau rằng đó là bàn cờ của tiên nhân.
Không chỉ dừng lại ở đây đâu nha! Người dân xung quanh hồ Ba Bể còn chuyền nhau rằng hễ đến hồ Ba Bể mà mang theo một bình nước ở ao Tiên về pha vào nước tắm thì sẽ chống được nhiều bệnh tật, tà ma… vì họ tin rằng ngày xưa tiên nhân xuống ao Tiên tắm nên ở dòng nước này có tiên khí, sau khi tắm cơ thể sẽ chống được một số bệnh thông thường. Mình nghĩ đây là sự tích của người dân chuyền lại thôi, chứ tin hay không thì tuỳ thuộc vào chúng ta, nhưng mình cũng k quên dùng thử và ngâm chân mình vào dòng nước ở ao Tiên, đâu mất gì đâu mà không thử nhỉ?

Tạm biệt những sự tích thần bí về Ao Tiên ở đây.Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm địa điểm mới mà homestayhobabe.com sẽ đêm đến cho bạn.Bạn biết đấy là đâu không? Vâng đó là động Puông, một nơi gắn liền với sự kiện lịch sử và bao nhiêu truyền thuyết rùng rợn không kém gì phim cương thi China cho những bạn ưa thích sự mạo hiểm và để cắm trại ngủ qua đêm ở đây đâu nhé!

4. Động Puông

Theo tiếng địa phương. Động Puông nghĩa là động “thủng” . Để hiểu hơn về nghĩa này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dần dần nhé.

Sông Năng là một con sông được coi là khá lớn ở ngay sát hồ Ba Bể, tuy là vậy nhưng con sông này không chảy vào hồ mà nó lại cùng với dòng chảy của hồ Ba Bể đưa nước về Tuyên Quang. Trên dòng chảy của dòng sông Năngkhi qua đoạn gần hồ Ba Bể thì nó đã đâm thủng một ngọn núi đá vôi để dòng nước ấy tiếp tục sứ mệnh của mình đổ ra biển lớn. Chính vì lẽ này mà tạo hoá đã tạo nên một hang động kì lạ như thế.

Động Puông còn gắn với một sự kiện lịch sử, đó là cuộc giao tranh giữa nhà Lê và nhà Mạc.  Và kết quả là nhà mạc thua trận nên phải tuẫn tiết ở đây để bảo toàn khí tiết. Đây là nơi cuối cùng của nhà họ Mạc  Đã anh dũng hy sinh.

Ngoài ra Người dân xung quanh đây còn truyền tai nhau rằng  Ở trong động cũng như rìa luôn có một thế lực vô hình nào đó quấy nhiễu, cũng chính vì lẽ này mà những chiến sĩ kiểm lâm ở đây không thể tập trung làm việc được. Vì lẽ này mà một chòi kiểm lâm đã bị bỏ hoang ngay rìa mép động.

Nếu là bạn, bạn có dám ở không ? Tôi nghĩ là chỉ có những người cả gan lắm mới dám ở đây. Có nhiều du khách nước ngoài đã từng cắm trại ở trong hang động, để thực hiện chuyến du lịch mạo hiểm, mà không hề lường trước liệu có vấn đề gì xảy ra hay không? Và kỳ thực họ đã trải qua một đêm tuyệt vời, Đáp ứng được chuyến du lịch mạo hiểm cắm trại ngay trong hang động mà họ mong muốn. Nếu bạn muốn trải nghiệm một lần được cắm trại trong hang động mà người dân xung quanh hồ Ba Bể đã truyền nhau rằng ở đây có một thế lực vô hình nào đó luôn quấy nhiễu, thì bạn có thể dễ dàng cắm trại thử một lần để trải nghiệm cảm giác mạnh đó. Nếu bạn di chuyển từ Hà Nội hay Thái Nguyên hoặc các tỉnh thành khác, thì khi đến hồ Ba Bể sẽ là khoảng 12.00 trưa đó là khi bạn xuất phát vào buổi sáng,Sau khi check in nhận phòng tại homestay bạn sẽ chuẩn bị đồ ăn, sạc pin điện thoại, thức uống, dao nhỏ, những vật dụng cần thiết Cho một đêm cắm trại. Khoảng 14.00 giờ các bạn sẽ ra bến thuyền để đi đến động-nơi khu vực cắm trại. Chúng ta sẽ đi bằng xuồng, thời gian đến địa điểm mất khoảng hai tiếng. Tại đây Chủ xuồng sẽ hướng dẫn khu vực cắm trại ở đâu và sau khi hướng dẫn xong chủ xuồng  sẽ ra về và đón bạn vào 08.00 sáng ngày hôm sau. Trong khoảng thời gian này bạn sẽ cắm trại trong hang động, Đến tối bạn có thể đốt lửa trại, nhưng chú Ý phải dọn dẹp sạch sẽ tránh gây mất cảnh quan cho hang động, đồng thời bạn có thể nướng thực phẩm đã chuẩn bị từ trước ở nhà nghỉ bạn đã check in. Trong đêm đó bạn còn có thể làm những việc mình thích đến tận sáng hôm sau khi chủ xuồng đón bạn. Sau khi đón bạn thì chúng ta lại tiếp tục tham quan hồ Ba Bể Với những địa điểm còn lại.nghe thật hấp dẫn và thú vị phải không?

Thôi! Tôi sẽ không nói nhiều nên bạn hãy thử nhé! Để trải nhiệm chuyến du lịch mạo hiểm này bạn hãy tự chuẩn bị lều trại trước nhe. homestayhobabe.com luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn về xuồng đưa đón giá rẻ, cũng như hướng dẫn viên du lịch địa phương để đảm bảo an toàn hơn nhé!

5. Thác Đầu Đẳng


Đây là nơi cuối cùng của địa phận hồ Ba Bể. Nơi dòng sông Năng và dòng chảy của hồ Ba Bể cùng đổ về một hướng.
Thác Đầu Đẳng được coi là nút thắt của dòng chảy, nên mới tạo ra một dòng thác kì lạ như thế ở cuối dòng. Địa hình ngay sát dòng thác chủ yếu là đá vôi, Sự kỳ lạ hơn là có những tảng đá rất lớn nằm chắn ngang giữa dòng thác, vào mùa mưa dòng thác cực kỳ nguy hiểm cho những ai tiến lại gần, vì ở đây có những ngóc ngách cực kỳ là sâu . Dòng thác đã cướp đi nhiều sinh mạng Của những du khách thiếu cẩn thận, và quá ham mạo hiểm.

Chính vì vậy  Nên bạn phải hết sức cẩn thận khi đến tham quan địa điểm này nhé!

Nhưng cũng thật lạ thay! chính vì sự nguy hiểm này lại càng kéo theo nhiều khách du lịch muốn đến tham quan dòng thác, dòng thác như một hàm cá mập khổng lồ chỉ muốn nuốt chọn những vị khách ham quá mạo hiểm để rồi trở thành miếng mồi ngon cho dòng thác giữ. Thế đó! Vậy mà vẫn có những vị khách Thích thú ở điểm này. Điều này mình cũng lạ lắm à nha!!!

Dòng thác giữ vẫn thu hút du khách đứng sát hàm cá mập hồ Ba Bể. Hầu hết ai ai cũng nghĩ hàm cá mập nước ngọt đang đóng, bạn quá lầm rồi nha, đừng vì ham mạo hiểm mà đùa giỡn nhé, trượt chân rơi vào là ngắm gà khỏa thân lúc nào không hay nha! Mình không nói quá đâu, đừng để hối quá muộn nha!

Đây mới là Địa điểm an toàn cho các bạn chụp hình nhé! Đừng vì cảnh đẹp, hay muốn thử mạo hiểm mà dễ dàng bị nuốt chửng một cách không có giá trị các bạn nhé!

6. Động Hua Mạ

Là hang động nằm ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, cách hồ Ba Bể không xa về hướng Nam của hồ. Đây là một trong những hang động cực kì dị thường mà mình được biết.
Miệng cửa hàng nằm ngay trên đỉnh núi, nhưng để đi vào hang động bạn  phải đi sâu xuống lòng đất với độ sâu khoảng 100m thì bạn sẽ đến giữa hang động. Tại đây có đất, có lẽ đất ở đây đã tồn tại cách đây hàng nghìn năm trước cả khi hang động được hình thành. Điều kì lạ hơn nữa, đất ở đây cực kì màu mỡ, và tốt cho cây trồng.

vì sao lại được gọi là động Hua Mạ,  Trong tiếng địa phương được hiểu là động đầu ngựa. Để hiểu được câu chuyện này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu câu chuyện huyền  bí.

Tương truyền rằng Quan quân triều đình chạy trốn quân giặc đã đi vào trong động, quân giặc ở phía ngoài cho lấp cửa động, hễ thấy quân triều đình đi ra là giết chết. Quan quân triều đình không tìm được đường ra, đành giết chết ngựa để ăn và nhanh chính thoát ra ngoài.

Nhưng cũng thật không may mắn kết quả là họ đã chết trong hang động. Hằng năm, nhân dân xung quanh xã Quảng Khê đã dùng đầu ngựa để thờ cúng, nhằm siêu thoát linh hồn, cũng như cầu chúc bình yên và may mắn.

Nhân dân xung quanh hồ Ba Bể, đã đưa một số bức tượng Phật, vào trong để thờ cúng, nhằm mục đích giúp quan quân triều đình siêu thoát, đây cũng là nơi thanh tịnh để những Phật tử khắp mọi nơi đến cúng bái, Cầu chúc bình an cho bản thân gia đình, cũng như cho tất cả mọi người.

Để lên tham quan động, du khách phải mất tiền vé ở ngay điểm suất vé phía dưới Chân hang động. Mỗi vé rơi vào khoảng hơn 30.000đ đối với người lớn, trẻ em thì rơi vào khoảng một nửa hoặc không tính phí.

Đây  là một hang động tuyệt vời cho tất cả những ai có hứng thú khám phá những điều kỳ bí của thiên nhiên, của tạo hóa đã ban tặng cho con người, cho tất cả muôn loài.

7. Thác Bạc Hồ Ba Bể

Thác Bạc, là một trong những thác nước lớn nhất và đẹp nhất của tỉnh Bắc Kạn. Hằng năm thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan thác, trải nghiệm cảm giác tắm thác, ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh, hay cùng người dân xung quanh thưởng thức món gà nướng ngay dưới chân thác.

Với chiều cao lớn nhất khoảng 40m,mực nước rơi xuống khá lớn chính vì vậy mà tạo ra những đợt khí cực kỳ mát lạnh, dòng nước khi rơi từ trên cao xuống bắn tung tóe khắp mọi nơi, tạo nên ảnh cầu vồng từ điểm thác nước tiếp đất vòng vềphía sau lưng núi, làm du khách cảm tựa như một cây cầu khổng lồ Bắc từ trên núi xuống chân thác, Mà đấy là vào mùa mưa và có ánh nắng nhé.

Thác Bạc nằm ở xã Hoàng Trí, Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Để đi được đến thác chúng ta sẽ phải đi vào một con đường mòn chiều rộng khoảng 2m, được làm bằng xi măng trộn với cát do người dân địa phương tự xây dựng nên. Điều này càng cho Thấy Vẻ hoang sơ, và mộc mạc của thác vẫn còn được giữ nguyên.

Chúng ta sẽ đi thêm một đoạn đường bộ khá dài khoảng 500m để đến được chân thác, dưới chân tác cùng ngắm cảnh view ra bản Hoàng Trí Phía dưới chân đồi.

Thật là tuyệt vời phải không các bạn?

8. Hang Thẳm Phầy- Sơn Đòong Bắc Kạn.

 

Hang động vừa mới được phát hiện tại xã Hoàng Trĩ, nằm cách xa Thác Bạc không xa, Nhưng để đi đến hang động này  Cần phải đi bộ một quãng đường hai đến ba cây số, phù hợp với những du khách thích sự mạo hiểm, khám phá. Vì đây là hang động vừa mới được khám phá, còn cực kỳ hoang sơ, gần như chưa hề ai đặt chân đến.

Hang động  được ví như Sơn Đòong của huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn.

Với nét đẹp hoang sơ, với hệ thống nước ngầm chảy qua giữa hang động, đấy càng được coi là điều tuyệt vời hơn khi có hệ thống nước sạch chạy qua giữa hang động .

Không chỉ dừng lại ở đây mà hang động còn có hệ thống núi đá vui cực kỳ tuyệt vời, dưới ánh đèn pin những tảng đá vô tri vô giác trở nên sống động như tồn tại một thực thể có thể sinh sống dưới ánh đèn của nhà thám hiểm

 

Đây là một phát hiện cực kỳ tuyệt vời, mở ra bước phát triển mới cho du lịch của huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn, vì hang động này Có rất dài mà chưa ai đi hết để thám hiểm xem hàng động này dài đến mức nào. Theo một số thông tin cho biết hang động có chiều dài đến 5km, nhưng thực sự chưa chứng minh được hang động có chiều dài chính xác là bao nhiêu, điều này càng thu hút và hấp dẫn hơn đặc biệt đối với du khách nước ngoài, hơn tất cả là những du khách thích du lịch mạo hiểm

Hiện nay, kỳ quan này vẫn chưa được đưa vào khai thác và sử dụng, một số du khách tò mò đã đến tham quan, và cho biết đi được ví như là Sơn Đòong của Ba Bể Bắc Kạn.

______________________________________________
Và vừa rồi trên đây là top 8 địa điểm Tham quan mới nhất ở hồ Ba Bể. Hy vọng thông qua bài viết trên đây các bạn sẽ dành thời gian để đến tham quan, du lịch quê hương chúng tôi. Hứa sẽ cho bạn cảm giác tuyệt vời, mà không nơi nào khác có được. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi để đặt phòng nhà nghỉ trực tiếp với chủ nhà nghỉ, giá rẻ nhất, đảm bảo chất lượng, không nói quá để chèo kéo khách hàng, bên cạnh đó nếu cần các dịch vụ khác như: lửa trại, văn nghệ, đi thuyền, Hướng dẫn viên, xe đạp, Kayak thì đừng quên liên hệ với chúng tôi theo số điện thoạitel:tel: tel: 0966056819 Hoặc nhắn tin qua Fanpage của chúng tôi BaBe Tour để tìm hiểu rõ hơn nhé